Nhiều sáng kiến được đưa ra tại hội thảo quốc tế về phát triển năng lượng sinh khối ở Việt Nam

16/06/2017, 10:06:38

Năng lượng sinh khối đang là một trong những vấn đề cực kì quan trọng trong thời điểm hiện tại. Đây là một nguồn năng lương tái tạo, năng lượng sinh khối có thể dùng trực tiếp, gián tiếp một lần hoặc dùng để chuyển thành dạng năng lượng khác như nhiên liệu sinh học.

Hội thảo “phát triển năng lượng sinh khối ở Việt Nam: Thực trạng và giải pháp” được tổ chức vào sáng ngày 17/11/2016. Dưới sự chủ trì của bộ công thương, buổi hội thảo đã thành rực rỡ.

 

Hội thảo

TS. Đỗ Ngọc Chung tham gia hội thảo

 

Tham gia buổi hội thảo có hơn 80 nhà khoa học, nhà quản lý trong nước và quốc tế. Góp mặt trong buổi hội thảo, TS. Đỗ Ngọc Chung là một nhà khoa học trẻ, giảng viên trường Đại học Quốc Gia Hà Nội. Với mục đích sử dụng các năng lượng sinh khối cho phát điện, tạo nhiệt, xăng, dầu sinh học, hơi nước, phân bón, chất đôt,… buổi hội thảo tập trung vào các nội dung như tiềm năng, định hướng, chính sách cho sự phát triển năng lượng sinh khối và giải pháp cho sự phát triển năng lượng sinh khối ở Việt Nam.

 

Các nhà khoa học đã trình bày về tổng quan chiến lược, quy hoạch phát triển năng lượng tái tạo Viêt Nam, đánh giá trữ lượng tiềm năng sinh khối về quy mô, chất lượng. Cũng trong buổi hội thảo này, các doanh nghiệp đã giới thiệu về các loại công nghệ ứng dụng tiêu biểu, phù hợp với điều kiện Việt Nam. Tiêu biểu là công trình về bếp khí hóa CCS tân dụng phế phụ phẩm nông nghiệp, tạo ra nhiệt để phục vụ quá trình đun nấu. Đặc biệt, khi lắp thêm bộ phát điện thì hộ gia đình có thể sử dụng để thắp sáng. Còn đối với quy mô công nghiệp, bếp khí hóa sẽ thích hợp dùng để sấy nông sản trên quy mô lớn, tạo điện thắp sáng cho một vùng.

 

Hội thảo năng lượng sinh khối ở Việt Nam

Nhiều ý kiến quý giá được đưa ra trong hội thảo

 

Bên cạnh đó, cuốn sách “Cẩm nang đầu tư năng lượng sinh khối Việt Nam” cũng là một tác phẩm có giá trị, giúp các nhà khoa học có thể hiểu hơn về loại hình năng lượng sinh khối để từ có được các nguồn hỗ trợ cần thiết khi thực hiện sự án năng lương sinh khối, đặc biệt là các dự án lớn.

Cùng với các nhà khoa học, Tiến sĩ Đỗ Ngọc Chung – cố vấn kĩ thuật của công ty TNHH Giải Pháp Năng Lượng Toàn Diện đã đóng góp những ý kiến hữu ích trong buổi hội thảo này. Bên cạnh đó, Tiến sĩ cũng tăng cường hợp tác với các nhà khoa học hay các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này để có đươc những ý tưởng mới cho các nghiên cứu hữu ích của mình về sau.