GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG TRONG RAU MẦM BỔ DƯỠNG VÀ CHỮA BỆNH

08/06/2017, 09:39:39
GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CÓ TRONG RAU MẦM "SIÊU BỔ DƯỠNG, CHỮA BỆNH".
 
Rau mầm là loại rau sạch, có giá trị dinh dưỡng cao gấp 5 lần so với các loại rau thường. Hơn nữa, rau mầm không chứa các mầm bệnh và vi sinh vật gây hại cho sức khỏe của con người. Chúng ta có thể kết hợp chế biến rau mầm cùng với thịt bò, heo, gà, hải sản… để tạo nên những món ăn ngon, bổ dưỡng. Sau đây HAPPY xin giới thiệu với các bạn 4 cách chế biến rau mầm làm món ăn siêu bổ dưỡng cho cả gia đình. Mời các bạn cùng theo dõi !
 
1. Rau mầm là gì?
2. Thành phần dinh dưỡng và công dụng của rau mầm với sức khỏe?
 
Rau mầm là loại loại rau non và sạch nên hàm lượng dinh dưỡng có trong rau mầm cao gấp 5 lần rau thông thường. Rau mầm được canh tác bằng các loại hạt giống thông thường như: Củ cải, cải bẹ xanh, cải ngọt, cải tần ô, rau muống, hành tây, đậu xanh, đậu đỏ… Mùi vị của rau mầm thơm ngon hơn các loại rau khác.
 
Rau mầm có thời gian canh tác ngắn, từ 4-15 ngày tuổi là có thể thu hoạch. Rau mầm được chia làm 2 loại rau mầm trắng và rau mầm xanh:
 
– Rau mầm trắng: Tạo thành khi hạt phát triển trong điều kiện không có ánh sáng nên có thân trắng và lá mầm nhỏ màu hơi vàng, phổ biến nhất là: giá đỗ xanh, giá đậu tương, mầm cỏ linh lăng…
 
– Rau mầm xanh: Tạo thành khi hạt phát triển trong điều kiện có ánh sáng nên thân hơi xanh và lá mầm xanh như rau mầm các loại cải, một số loại đậu, đỗ…
 
Rau mầm có nhiều mùi vị khác nhau: cay, nồng, ngọt tùy theo loại. Mỗi thứ có vị ngon riêng nhưng rau mần cải củ được chọn nhiều hơn vì giá rẻ có vị cay nồng rất hấp dẫn có thể ăn nhiều không chán, dễ tiêu và có cảm giác ấm bụng. Rau mầm được sử dụng trong việc chế biến thành các món ăn đa dạng như xào, lẩu, súp, các món cuộn, trộn salad hay ăn kèm cùng các loại bánh, thịt, hải sản, …
 
Rau mầm có hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng không phải rau mầm nào cũng tốt, cũng vô hại. Một số loại rau mầm không được sử dụng như: Mầm cây sắn, mầm khoai lang, mầm khoai tây, mầm đậu ván, đậu mèo, đậu kiếm, đậu trứng chim vì chúng có hàm lượng lớn glucozid sản sinh axít cyanhydric khiến cơ thể dễ bị nhiễm độc. Vì thế, khi chọn mua rau mầm bạn nên chọn mua loại có nguồn gốc, uy tín, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
 
2. Thành phần dinh dưỡng và công dụng của rau mầm với sức khỏe?
Trong rau mầm có các vitamin cần thiết cho sức khỏe như A, B, C, E, Canxi, các loại khoáng chất (Fe++, Zn++), các axit amin, đạm dễ tiêu, giàu chất xơ và protein… giúp cơ thể tăng sức đề kháng. Ví dụ, trong 1 chén giá đậu xanh cung cấp cho chúng ta 32 calo năng lượng, 0,84 gam chất xơ và 21-28% protein. Đồng thời, rau mầm cũng chứa các enzym tiêu hóa và một số thành phần của chất chống oxy hóa. Với chỉ 1 chén rau mầm thì nó đã cung cấp tới 119% vitamin C mà cơ thể chúng ta cần thiết để hoạt động trong 1 ngày. Trong rau mầm cải củ, hàm lượng vitamin C cao gấp 29 lần trong sữa, vitamin A cao gấp 4 lần và hàm lượng Canxi cao gấp 10 lần trong khoai tây.
 
Đặc biệt, rau mầm còn có nhiều tác dụng rất tốt cho sức khỏe có thể chúng ta chưa biết như sau:
 
Như vậy, mình đã giới thiệu cho các bạn những kiến thức mới về loại rau mầm này. Mình tin rằng, sau khi đọc bài viết trên các bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên về những tác dụng không ngờ của rau mầm. Và một điều quan trọng không kém nữa là cách chế biến rau mầm thành những món ăn bổ dưỡng chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình.