Rau mầm, một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao

08/06/2017, 09:39:39

Rau mầm là loại thực phẩm được người tiêu dùng biết đến và ưa chuộng trong những năm gần đây. Loại rau này rất dễ trồng, thời gian thu hoạch ngắn mà giá trị dinh dưỡng lại rất cao. Từ 30 – 40g hạt giống có thể thu 500g rau mầm với giá bán tùy loại, vaò khoảng 40.000 đồng/kg – 60.000 đồng/kg.

1.1. Rau mầm là gì?

  Rau mầm là những cây non mới mọc mầm sống không cần đất. Hầu hết các trường hợp hạt giống tự nhiên đều đủ dinh dưỡng để nảy mầm và ra hai lá mầm nhỏ trước khi cần ánh sáng và đất để phát triển. Rau mầm rất mọng nước, mềm và được sử dụng toàn cây, bao gồm cả lá, thân và rễ mầm sạch.

 

dinh dưỡng từ rau mầm

 

1.2. Những đặc tính và giá trị dinh dưỡng của rau mầm

  Rau mầm có mùi vị cay, nồng, ngọt tùy theo loại. Mỗi loại có vị ngon riêng như cải củ được chọn nhiều hơn vì giá rẻ, vị cay nồng rất hấp dẫn, ăn nhiều không chán, dễ tiêu và có cảm giác ấm bụng, kích thích ngon miệng.

  Rau mầm là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao gấp 5 lần so với các loại rau thường. Hơn nữa, rau mầm không chứa mầm bệnh và vi sinh vật gây hại cho sức khỏe của con người. Người ta so sánh lượng chất dinh dưỡng có trong rau mầm tương đương với lượng dinh dưỡng có chứa trong một quả trứng vịt lộn. Chỉ cần 50g loại rau này sẽ tương đương với lượng dinh dưỡng trong 200g rau bình thường.

  Rau mầm chứa nhiều men kích thích tăng trưởng, giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, ngừa cảm cúm, giảm cholesterol thừa trong máu. Nguồn vitamin E và vitamin C dồi dào trong rau mầm sẽ giúp làm chậm quá trình lão hoá và tăng cường sinh lực.

 

rau mầm

   Đặc biệt, tất cả các loại rau mầm đều có chứa chất glucosinonates (GSL) và khi nhai trong miệng, chất này sẽ biến thành chất isothiocyanates (ITC) giúp cơ thể chống lại sự phát triển tế bào ung thư.

   Còn chất antioxidants trong rau mầm giúp bảo vệ bạn tránh khỏi những hóa chất phóng xạ và độc hại từ môi trường.

   Rau mầm còn chứa nhiều chất béo có lợi cho sức khỏe và chứa một lượng protein thực vật, rất hữu ích trong chế độ ăn uống hàng ngày, thậm chí có thể thay thế cho protein từ động vật.

   Mỗi loại rau mầm lại có công dụng riêng đối với sức khỏe. Chẳng hạn, giá đỗ xanh bảo vệ răng miệng, chống lão hoá; giá đỗ tương làm giảm huyết áp; rau mầm gạo lức thúc đẩy quá trình lưu thông mạch máu; rau mầm lúa mạch tốt cho tiêu hoá; rau mầm từ lạc giúp giảm cân; rau mầm hạt cải kích thích ăn ngon, giảm mệt mỏi…

   Rau mầm giàu dinh dưỡng là vậy nhưng rau mầm bẩn lại tiềm ẩn nhiều tác hại khôn lường đến sức khỏe người sử dụng. Các bà nội trợ cần tìm cho mình địa điểm bán rau mầm tin cậy, có nguồn gốc, xuất sứ rõ ràng. Hoặc để an toàn và hiệu quả hơn, bạn cũng có thể lựa chọn giải pháp tự trồng rau mầm tại nhà với máy làm rau mầm.

   Trên thị trường hiện có nhiều loại máy làm rau mầm. Trong số đó phải kể đến thiết bị làm rau mầm Happy được sáng chế bởi TS Đỗ Ngọc Chung là một loại máy chuyên dụng mới được tung ra thị trường. Sản phẩm là sự lựa chọn tối ưu do khắc phục được những hạn chế của các dòng máy ra đời trước đó với cách sử dụng vừa đơn giản, vừa thuận tiện lại cho hiệu quả cao. Đây vừa là cách để cung cấp nguồn thực phẩm sạch vừa là thú giải trí tiêu khiển và tạo không gian xanh trong ngôi nhà của bạn.