Vụ Trịnh Xuân Thanh và thói đạo đức giả của nhà cầm quyền BERLIN

08/06/2017, 09:39:39

Định chẳng viết gì, đi ngủ, nhưng vừa đọc trên trang chủ của Bộ ngoại giao Đức, thấy thái độ của họ rất gay gắt, tuyên bố rõ là phía Việt Nam (mà cụ thể ở đây là cơ quan tình báo Việt Nam dưới sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam) đã xâm phạm đến Luật pháp Đức trên đất Đức và Luật quốc tế , rồi đe dọa trừng phạt kinh tế, chính trị đối với Việt Nam, nên tự cảm thấy phải viết, vì với bản thân mình, Việt Nam là Tổ quốc, còn Đức là nơi mình để lại đó tuổi trẻ với bao hoài bão, khát vọng, yêu đương, phấn đấu ..., cũng có thể coi là quê hương thứ hai của mình. Viết để chỉ rõ, để đánh giá (theo quan điểm cá nhân mình) về khủng hoảng ngoại giao giữa hai nước.

TRỊNH XUÂN THANH  RA ĐẦU THÚ

Có thể nói, trong vụ việc này, chính phủ Đức có 1/2 cái đúng về mặt pháp lý, nhưng sai đến 3 phần về đạo lý:

1/2 cái đúng về mặt pháp lý là ở đâu: Đúng là việc một cơ quan tình báo nước ngoài tiến hành một vụ bắt cóc trên đất Đức (giả sử trường hợp TXT bị bắt cóc về Việt Nam là thật) thì điều này rõ ràng đi trái với Luật Quốc tế và xâm hại đến sự tôn nghiêm của Nhà nước Đức. Nhưng tại sao lại gọi là 1/2 cái đúng ? Trên thực tế, những vụ bắt cóc của các cơ quan tình báo nước ngoài trên đất Đức hoặc đối với công dân Đức đã từng xảy ra, nhưng nhiều vụ việc bị lờ đi (nếu đối tượng tiến hành bắt cóc là các cơ quan mật vụ của Mỹ, Trung Quốc hay Do Thái). Cụ thể nhất là trường hợp của một công dân Đức gốc Thổ là Murat Kurnaz đã bị mật vụ Mỹ bắt cóc và đưa đến nhà tù Guantanamo ở Cuba tra tấn đánh đập. Cục tình báo Đức biết rõ về điều đó,nhưng hoàn toàn lờ tịt đi. Mãi về sau, khi vụ việc bị đưa ra công luận ầm lên, thì anh chàng Murat xấu số mới được tha. Ngoài ra, như chúng ta đều biết, Tập Cận Bình tiến hành chiến dịch đánh quan tham từ mấy năm trở lại đây. Trong các nội dung bài trừ tham nhũng, ngoài "đả hổ, diệt ruồi" còn có "Săn cáo", tức là đi lùng bắt những quan chức tham nhũng của Trung Quốc trốn ở nước ngoài. Trong các cuộc đi "săn cáo" đó, chắc chắn khu "rừng đen" Đức là nơi rất nhiều "Cáo béo" lẩn trốn và bị tóm gọn. Tuy nhiên, trước nay không thâý Chính phủ Đức than phiền, kêu ca gì về việc "Cáo" bị săn trên đất của họ. Qua đây, ta thấy, rõ ràng là Luật pháp trên giấy tờ thì đúng, nhưng khi thi hành thì đã khác đi rất nhiều (đúng chỉ còn một nửa). Với vụ bắt cóc này thì lên tiếng, vụ khác thì ỉm đi.

Từ cái đúng một nửa này, dẫn đến cái sai đầu tiên về mặt đạo lý, đó là thói khuất phục trước cường quyền (Mỹ, Trung) nhưng lại đi dằn mặt nước nhược tiểu (Việt Nam). Bản thân dân tộc Đức là một dân tộc hùng mạnh, kiên cường, thông mình và lý trí mà Chính phủ lại chọn con đường hành động kiểu nịnh trên nạt dưới, xem ra không được anh hùng cho lắm.

Cái sai về đạo lý thứ hai, đó là với việc "trục xuất nhân viên sứ quán Việt Nam" và thâm chí đòi "trao trả ngược TXT về Đức", chính phủ Đức đã lu loa rõ lên rằng họ đứng về phía quan tham Việt Nam và bảo vệ quan tham VIệt Nam. Chính phủ Đức vẫn thường xuyên rao rảng cho các chính phủ khác về nhân quyền, nhưng qua việc này, họ lại có vẻ như đang bảo vệ "nhân quyền" cho một cá nhân TXT mà vi phạm đến nhân quyền của nhiều triệu con người VIệt Nam khốn khổ, lam lũ. TXT là đối tượng điều tra của pháp luật Việt Nam về tội tham nhũng, bòn rút và làm thất thoát tiền mồ hôi xương máu từ thuế của nhân dân Việt Nam. Khi Thanh trốn ra nước ngoài, chính phủ Việt Nam đã phải xuống nước xin trợ giúp đưa đối tượng về để điều tra, thì phía Đức lại ngó lơ, cho đồng chí đi lại tự do cả năm bên đó. Theo định nghĩa của Đức/phương Tây về nhân quyền, thì một yếu tố quan trọng trong nhân quyền là quyền của cá nhân được xét xử trước tòa án. Rõ ràng với việc bao che cho anh Thanh hói, làm cù nhầy vụ án, phía Đức đã xâm phạm đến quá trình xét xử trước tòa, và qua đó cũng gián tiếp không tôn trọng công lý đối với hàng triệu người Việt Nam đói khổ phải đi đóng thuế để nuôi đám quan tham. Nếu họ lập luận rằng việc bắt cóc Thanh đưa về nước là vi phạm Luật Đức trên đất Đức thì việc họ cấp thị thực cho Thanh trốn sang Đức, qua đó trốn tránh pháp luật Việt Nam chính là xâm hại công lý của Việt Nam trên đất Việt.

Cái sai về đạo lý thứ ba, đó là việc bao che cho những kẻ như TXT là gián tiếp góp phần làm bần cùng hóa chính nhân dân lao động Đức (cái này thì chính nhiều người bạn Đức của mình cũng kêu) . Những tên tội phạm tham nhũng đem tiền sang rửa ở châu Âu chính là một nguyên nhân chủ chốt làm cho vật giá leo thang (mà cụ thể nhất là giá nhà đất ), người lao động Đức ngày càng khốn khổ vì cảnh này (một ví dụ cụ thể là thuê nhà càng ngày càng khó, do giá bất động sản bị đội lên do đám tham nhũng từ chỗ khác đem tiền đến rửa). Chỉ có giới tư bản tài chính có thêm nguồn tiền là càng béo.

Kết luận lại, có thể thấy cuộc chiến chống tham nhũng của Việt Nam không đơn giản mà sẽ càng ngày càng phức tạp. Quan tham Việt Nam còn được sự tương trợ của nước ngoài thì các bạn đừng hy vọng nước ngoài sẽ giúp cho chúng ta tiến lên. Chỉ có tự lực tự cường, sắt máu thì mới hy vọng có ngày mở mặt.

Nguồn: Facebook TNT