Toàn Diện đồng hành cùng Diễn đàn Công nghệ và Năng lượng Việt Nam năm 2017

08/06/2017, 09:39:47

Ngày 08/09/2017, đại diện công ty TNHH Giải pháp Năng lượng Toàn Diện đã có buổi tham dự Diễn đàn Công nghệ và Năng lượng Việt Nam năm 2017.

Diễn đàn được tổ chức bởi Bộ Khoa học và Công nghệ, kết hợp với Tổng Công ty Khí Việt Nam – CTCP (PVGas) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Đây là sự kiện lớn bàn về giải pháp thúc đẩy thực hiện Chiến lược phát triển năng lượng Việt Nam – tầm nhìn 2050 cũng như các khó khăn, thách thức trong việc phát triển ngành năng lượng với mục tiêu sử dụng năng lượng hiệu quả và định hướng phát triển khoa học công nghệ để giải quyết các bài toán cấp bách của ngành năng lượng, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững.

 

Toàn Diện đồng hành cùng Diễn đàn Công nghệ và Năng lượng  Việt Nam năm 2017

 

Đại biểu tham gia diễn đàn gồm có: Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương; Hiệp hội Năng lượng Việt Nam, Hội Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp Than & Khoáng sản Việt Nam, Công ty Schneider Electric Việt Nam, đại diện các Bộ, Ban ngành, và các doanh nghiệp trên cả nước. Ban điều hành hội thảo gồm có: Ông Trần Văn Tùng – Thứ trưởng bộ Khoa học và Công nghệ ,ông Trần Viết Ngãi – Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam và ông Tạ Việt Dũng – Cục trưởng cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ.

Buổi hội thảo có 7 tham luận về vấn đề thúc đẩy hoạt động phát triển và ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực năng lượng

Mở đầu là tham luận về Hiện trạng phát triển thị trường năng lượng tái tạo tại Việt Nam. Cơ hội và thách thức do TS. Nguyễn Anh Tuấn Viện Năng lượng – Bộ Công thương trình bày với 4 nội dung:

- Chiến lược và mục tiêu Năng lượng tái tạo của Việt Nam

- Thị trường và triển vọng năng lượng tái tạo của Việt Nam

- Cơ chế chính sách cho Năng lượng tái tạo

- Cơ hội và thách thức cho phát triển Năng lượng tái tạo ở Việt Nam.

 

Toàn Diện đồng hành cùng Diễn đàn Công nghệ và Năng lượng  Việt Nam năm 2017

 

Tiếp nối diễn đàn là các bài tham luận với đề tài:

- Ứng dụng khoa học công nghệ trong khai thác, chế biến và sử dụng nguồn tài nguyên dầu khí phục vụ cho sự phát triển bền vững của tập đoàn dầu khí Việt Nam của TS Nguyễn Hoàng Yến Trưởng ban Khoa học Công nghệ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam

- Ổn định phát triển ngành than góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia của ông Kiều Kim Trúc Phó ban Khoa học thông tin và Chiến lược Phát triển, Tập đoàn than – Khoáng sản Việt Nam.

- Tổng quan về hệ thống điện, truyền tải điện và năng  lượng tái tạo tại Việt Nam” do Ông Trần Đăng Khoa – trưởng ban thị trường điện, Tập đoàn Điện Lực Việt Nam phát biểu

- Tối ưu hóa Năng lượng và Công nghệ từ Cách mạng công nghiệp 4.0 của ông Đỗ Mạnh Dũng – Phó tổng giám đốc công ty Schneider Electric Việt Nam

- Ứng dụng và phát triển các công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực năng lượng Việt Nam của PGS.TS Phạm Hoàng Lương - Ban chủ nghiệm chương trình KC.05/16-20 về nghiên cứu, ứng dụng và phát triển công nghệ năng lượng

- Bài tham luận cuối cùng, cũng là bài tham luận sôi nổi được hội thảo đặc biệt chú ý: Phát triển điện mặt trời nắp mái nối lưới tại Việt Nam – Tác động của chính sách giá điện do VS.GS.TSKH Trần Đình Long – Phó chủ tịch hội điện lực Việt Nam trình bày.

Trong bài tham luận ông khẳng định chính sách giá điện với 6 bậc thang được ứng dụng hiện nay là chính sách giá điện hợp lí, có tác dụng đẩy mạnh việc tiết kiệm điện. Ngoài ra, theo ông việc áp đặt mức giá cao cho lượng điện tiêu thụ lớn không hẳn là áp lực đè nặng lên các doanh nghiệp sản xuất. Ông đưa ra ví dụ về một đơn vị tiêu thụ lượng điện lớn, điều đặc biệt là đơn vị này có áp dụng công nghệ điện mặt trời nắp mái nối lưới để tự sản xuất và cung cấp điện cho chính mình. Kết quả lượng lượng điện phải dùng từ nguồn nhà nước giảm đi, đơn vị chỉ phải trả mức áp giá điện ngưỡng trung bình. Chính vì thế nhà Nước rất khuyến khích các nhà khoa học nghiên cứu các thiết bị không dùng điện để tiết kiệm điện năng. Ví dụ như TS. Đỗ Ngọc Chung đã có thiết bị làm rau giá không sử dụng điện rất hữu ích cho người dân.

 

Toàn Diện đồng hành cùng Diễn đàn Công nghệ và Năng lượng  Việt Nam năm 2017

 

Sau bài thảo luận của ông Trần Đình Long, diễn đàn tiếp tục với nhiều thảo luận, vấn đáp sôi nổi. 

 

Toàn Diện đồng hành cùng Diễn đàn Công nghệ và Năng lượng  Việt Nam năm 2017

 

Cuối cùng, ông Trần Viết Ngãi – chủ tịch hiệp hội năng lượng Việt Nam phát biểu bế mạc diễn đàn.

 

Toàn Diện đồng hành cùng Diễn đàn Công nghệ và Năng lượng  Việt Nam năm 2017

 

Sau buổi tham dự diễn đàn lần này, áp dụng định hướng phát triển khoa học công nghệ đề ra trong diễn đàn nhằm giải quyết những vấn đề cấp bách về năng lượng, Toàn Diện mong muốn và quyết tâm sáng tạo ra những sản phẩm khoa học công nghệ tối ưu hơn nữa cho người tiêu dùng, đem lại sự yên tâm, an toàn và hiệu quả.