Hướng dẫn tự trồng rau sạch tại nhà, giải pháp trồng rau hiệu quả

08/06/2017, 09:39:39

Tạm quên đi nỗi phiền toái khi phải phân biệt, tránh xa thực phẩm bẩn, tại sao bạn không chọn giải pháp tự trồng rau sạch tại nhà? Tự trồng rau để yên tâm hơn cho sức khỏe, tự trồng rau cũng là thú vui thư giãn và cải thiện bầu không khí. Trồng rau sạch không khó với muôn vàn cách, khéo léo một chút bạn sẽ tìm ra được giải pháp trồng rau phù hợp nhất, hiệu quả nhất.

Tại cửa hàng thực phẩm sạch, không phải thực phẩm nào cũng sạch. Có khi, vừa thưởng thức xong bữa ăn ngon miệng, cả gia đình đã phải bàng hoàng vì cơn ngộ độc. Chính bởi vấn nạn thực phẩm bẩn ngày càng vượt ngoài tầm kiểm soát, để đối phó lại, việc tự trồng rau sạch tại nhà vẫn là giải pháp cần thiết nhất. 

Ngày nay, việc trồng rau đã không còn là một công việc vất vả. Ngược lại, với 3 cách trồng rau đơn giản dưới đây, áp dụng cho những loại rau mầm giàu dinh dưỡng ngắn ngày, người phụ nữ có thể xem công việc này như là một thú vui tao nhã, góp phần thư giãn và cải thiện không gian trong lành.

Hướng dẫn trồng rau sạch sử dụng thùng xốp

Trồng rau mầm bằng thùng xốp – đây cũng chính là phương pháp trồng rau truyền thống quen thuộc nhất với người nông dân.

Chuẩn bị:

Đất trồng (giá thể), thùng xốp, kệ (nếu trồng nhiều), giấy lót, bìa cứng (carton), bình tưới phun sương, hạt mầm, nguồn nước.

 

 trồng rau sạch tại nhà bằng thùng xốp

 

Thực hiện:

-          Bước 1: Ngâm hạt mầm trong nước  ấm (2 sôi 3 lạnh) trong 4 – 6 giờ tùy loại, nhặt sạch hạt kém chất lượng.

-          Bước 2: Làm giá thể: Dàn đều đất vào khay xốp, độ dày khoảng 2÷3cm. Phun nước cho ướt, trải giấy lót lên trên và phun nước lần 2.

-          Bước 3: Gieo hạt: Trải đều hạt mầm lên bề mặt giấy lót, tưới phun nhẹ lần nữa. Sau đó, dùng bìa cứng đậy lên thùng xốp 2 ngày.

-          Bước 4: Chăm sóc: Sau 2 ngày hạt nảy mầm lên, chuyển thùng xốp đến nơi có ánh sáng nhẹ (tránh ánh sáng mạnh hay mưa trực tiếp). Tưới nước đều đặn ngày 3 lần.

-          Bước 5: Thu hoạch: Dùng dao bén cắt sát gốc, có thể sử dụng ngay hoặc bảo quản 3 -4 ngày.

Lưu ý: Từ việc trồng rau mầm bằng thùng xốp(có sử dụng đất), có thể sáng tạo thành các phương pháp trồng rau không sử dụng giá thể (đất, sơ dừa) như sau:

  • Trồng rau mầm bằng giấy ăn
  • Trồng rau mầm tận dụng các dụng cụ như xoong, chậu nhựa, …

Hướng dẫn trồng rau sạch sử dụng thiết bị tự động không dùng điện

Thiết bị làm rau dinh dưỡng Happy: Thiết bị trồng rau mầm mới nhất trên thị trường, đây cũng là thiết bị tự động không dùng điện đầu tiên và duy nhất hiện có tại Việt Nam. Nguyên lí hoạt động: Áp dụng cơ chế tưới nước nhỏ giọt tự động thay thế con người tưới nước cho hạt mầm. 

Chuẩn bị:

Thiết bị làm rau dinh dưỡng Happy, hạt mầm, nguồn nước.

Thực hiện

-          Bước 1: Ngâm hạt mầm (như trên)

-          Bước 2: Kết hợp lắp ráp thiết bị và gieo hạt lên bề mặt phên, dàn đều

-          Bước 3: Đặt bình chứa nước lên trên, đổ đầy nước, đậy nắp

-          Bước 4: Chăm sóc: Đổ đầy bình nước tưới mỗi ngày (mở nắp, đổ nước, đậy nắp), kết hợp xả nước cũ thông qua nút thoát nước

-          Bước 5: Thu hoạch: Như trên

 

trồng rau sạch tại nhà bằng thiết bị không dùng điện 

 

Có thể thấy, khoa học ngày càng phát triển, việc tự trồng rau sạch tại nhà càng trở nên dễ dàng và phổ biến hơn bao giờ hết. Bằng việc ứng dụng công nghệ nhà khoa học trẻ với ưu thế đơn giản, tiện lợi, không dùng điện, thiết bị làm rau dinh dưỡng Happy đã hoàn thiện xu thế trồng rau mới dành cho người phụ nữ hiện đại.

Hướng dẫn trồng rau sạch sử dụng các loại máy dùng điện

Có nhiều loại máy làm rau mầm khác nhau, nhưng đều có chung nguyên lí hoạt động: Sử dụng nguồn điện, thay thế con người tưới nước cho hạt mầm. Cách trồng của thiết bị sử dụng điện không khác gì nhiều so với thiết bị không sử dụng điện. Nhưng vì dùng điện nên mọi người luôn phải chú với độ an toàn của thiết bị: thiết bị dùng điện rât dễ gây giật hoặc dễ hỏng bộ phận công tơ điện, hệ thống phun nước. Vì vậy Quý khách sử dụng thiết bị trồng rau mầm không sử dụng điện sẽ đảm bảo an toàn tuyệt đối.